วัตถุประสงค์ของบล็อกนี้

บล็อกนี้ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางของครูอบรมมาตรฐานวิชาชีพฯ มาตรฐานที่ 8 รุ่นที่ 3 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2559






การเพาะถั่วงอกทานเอง ภายใน 3 วัน



การเพาะ ถั่วงอก ทานเอง ภายใน 3 วัน
มีอุปกรณ์และขั้นตอนที่จำเป็นในการเพาะถั่วงอก ดังนี้ 


1. กล่องพลาสติก 2 กล่อง เอาแบบที่มีตะแกรงรองก้นกล่อง เพื่อให้ถั่วเขียวไม่ต้องแช่น้ำที่รดลงไป 

2. กระดาษทิชชู แบบแผ่นใหญ่และหนา ที่ใช้ซับน้ำมัน ไว้หุ้มตะแกรง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในกล่องพลาสติก และ ช่วยลดการระเหยของน้ำให้ช้าลง 

3. ถุงดำ เพื่อใช้พรางแสงให้กล่องพลาสติก ใช้ขนาดให้เหมาะสมกับ กล่องพลาสติก ที่จะเพาะถั่วงอก แต่ต้องเจาะรูเล็กๆ ด้านข้างของถุงดำ ข้างละ 8-10 รู เพื่อใช้ระบายอากาศภายในถุง ขณะที่ ถั่วเขียว กำลังเจริญเติบโต


4. ถั่วเขียว ประมาณ 150 กรัม ล้างทำความสะอาด ถั่วเขียว ด้วยน้ำธรรมดา สัก 2 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 12 ชั่วโมง ตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้า ใช้น้ำเปล่าแช่ 4 ถ้วย แบ่งเป็น น้ำธรรมดา 3 ถ้วย น้ำร้อน 1 ถ้วย 

*** ปริมาณของ ถั่วเขียว ที่ใช้ ให้เหมาะสมกับภาชนะที่นำมาใช้ "เพาะถั่วงอก" อย่าใส่ให้แน่นมากๆ เกินไป "ถั่วงอก" จะไม่ อวบ สวย  และ งอกง่ายๆ


5. เทน้ำที่แช่ถั่วเขียวทิ้ง ล้างน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง เทน้ำทิ้งให้หมด แล้วแบ่ง ถั่วเขียว ที่แช่เรียบร้อยแล้ว ออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ใส่ กล่องพลาสติก ที่เตรียมไว้ 2 กล่องนั้น เกลี่ยให้ทั่วๆ กล่อง 

6. จากนั้นก็ รดน้ำ ถั่วเขียว ให้ทั่วๆ เราจะรดน้ำ ถั่วเขียว แค่ เช้า และ เย็นเท่านั้น ระวังอย่าให้น้ำท่วม ถั่วเขียว จะทำให้ถั่วเขียวเน่า และ ไม่งอกอีก ..  


   


7. แล้วหาที่วาง กล่องพลาสติก นั้น อย่าให้แสงแดด ส่องถึง คุมด้วย ถุงดำ ที่เตรียมไว้ เพื่อใช้พรางแสงให้กล่องพลาสติกด้วย

                                 
                               ถั่วงอก วันที่ 1                              ถั่วงอก วันที่ 2 

ถั่วงอก วันที่ 3 

8. ระวังอย่าลืม รดน้ำให้สม่ำเสมอ ให้ครบ 3 วัน 3 คืน เมื่อรดน้ำเสร็จ ก็อย่าลืม คุมด้วย ถุงดำ เสมอ 
9. เมื่อครบกำหนด 3 วัน 3 คืน แล้ว ก็จะได้ ถั่วงอก  นำมีดคมๆ มาตัดรากถั่วงอก ที่ติดอยู่กับ กระดาษทิชชูหุ้มตะแกรง และ นำ ถั่วงอกที่ตัดรากออกแล้ว ไปแช่น้ำ เพื่อคัดแยก หมวกสีเขียวของถั่วงอก ให้ออกไป 

10. เราก็จะได้ ถั่วงอก ปลอดสารฯ นำไปทำอาหาร ตามใจชอบได้เลย  ถ้าเราเพาะได้มากๆ ก็แบ่งให้เพื่อนๆ หรือ จะนำไปจำหน่ายก็ได้ … :) :D 


11. ถ้าจะเก็บไว้ทานเอง อีกสัก 2-3 วัน ให้นำ ถั่วงอก ใส่กล่องพลาสติก แล้วเทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมถั่วงอก ปิดฝากล่องให้แน่น แล้วนำเข้าตู้เย็น ในช่องธรรมดาที่เก็บผัก ถั่วงอกก็จะสด ไม่ดำ ไม่ช้ำ น่าทานเหมือนเดิม … :) :D 

12. มีผู้รู้บอกว่า ถ้าต้องการถั่วงอก อวบๆ ให้นำของหนักๆ มาทับกล่องที่เพาะถั่วงอก ไว้ ถั่วจะได้ไม่ขยายยาว จึงอ้วนๆ ไว้คราวหน้า จะลองดู นะคะ :) :D   

ขอบคุณข้อมูลและภาพ =>>> https://www.facebook.com/notes/arooy-kw/












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น