วัตถุประสงค์ของบล็อกนี้

บล็อกนี้ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางของครูอบรมมาตรฐานวิชาชีพฯ มาตรฐานที่ 8 รุ่นที่ 3 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2559

ผัก 7 ชนิด ที่ซื้อจากตลาด แล้วนำมาปลูกซ้ำ อีกได้เรื่อยๆ


Green-Onions-578x433

1. ต้นหอม

ใช้ส่วนหัวที่มีรากติด ใส่ในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย วางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่าง คุณก็จะได้ยอดใหม่ของต้นหอมไว้เด็ดไปประกอบอาหารได้เรื่อยๆ
garlic2-578x462

2. กระเทียม

วางกลีบกระเทียมไว้ในจานแก้ว หรือแก้วน้ำ เติมน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น ไม่นานกลีบกระเทียมจะออกราก และมียอดให้คุณได้เด็ดใบกระเทียมไปปรุงอาหารได้เรื่อยๆ
WP_20130419_001-578x324

3. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)

นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผักจะแตกยอดใหม่ ให้ย้ายลงปลูกในดิน รอจนโตได้ที่ คุณจะได้ผักกวางตุ้งจีน กอใหม่ไว้ทำอาหารได้
P1030202-578x384

4. แครอท

ใช้ส่วนบนสุดของหัวแครอท วางในแก้วที่มีน้ำปริ่มๆ แครอทจะแตกยอดใหม่ น้ำยอดอ่อนไปประกอบอาหารได้ หรือจะรอให้ใบแก่จนออกดอกและกลายเป็นเมล็ด แล้วเก็บเมล็ดไปปลูกได้
celery_regrow_1a-2-578x387

5. ผักคึ่นช่าย

นำส่วนที่เป็นโคนของกอคึ่นช่าย วางในแก้วที่มีน้ำ รอจนคึ่นช่ายแตกยอดใหม่ จากนั้นจึงนำไปปลูกลงดิน
Romaine-Regrow-2-578x770

6. ผักกาดหวาน

นำส่วนที่เป็นโคนของกอคึ่นช่าย จานหรือถ้วยที่มีน่้ำสูงประมาณครึ่งนิ้ว รอจนเริ่มแตกยอดใหม่ จึงย้ายลงดินปลูก
10-vegetables-herbs-you-can-eat-once-and-regrow-forever.w654-578x433

7. ผักชี

ใช้ส่วยโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในแก้วน้ำ ผักชีจะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ หากต้องการให้ได้กิ่งก้านใบโต ให้ย้ายลงปลูกในดิน
ขอบคุณข้อมูลจาก =>>> http://thaiinfonet.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น